Kiên Giang là hiện đang là điểm đến hấp dẫn mọi du khách không chỉ bởi phong cảnh hữu tình mà còn có những món ăn đặc sản của vùng quê này. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn top 10 đặc sản Kiên Giang không thể bỏ qua khi đặt chân đến.
Gỏi cá Cây Bàng
Cá tươi được đem về làm sạch, sau đó thái thành từng lát mỏng hòa trộn cùng các loại gia vị, cùng nước giấm đường, hành tây, hành phi, kèm một chút rau mùi là có ngay món gỏi cá đặc trưng của biển cả.
Gỏi cá có mùi vị đậm đà, không có mùi tanh, nước chấm được pha có vị chua và ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng gỏi cá chung với bún, rau sống và bánh tráng hoặc là dùng riêng.
Xôi Hà Tiên
Xôi là món ăn rất đỗi quen thuộc ở nhiều nơi tuy nhiên nếu như bạn được thưởng thức món này tại Hà Tiên Kiên Giang thì sẽ có được những cảm nhận vô cùng khác. Xôi được nấu từ những hạt nếp thơm nên mùi thơm lan tỏa ngay lúc mở vung nồi.
Xôi Hà Tiên có 2 loại chính là xôi ngọt và xôi mặn. Xôi ngọt sẽ ăn kèm theo nước dừa đặc sánh, kèm vài miếng xoài chín được chế biến sền sệt giống như nước sốt cùng chút dừa nạo sợi. Xôi mặn Hà Tiên được ăn kèm cùng thịt như các nơi khác, chỉ một lần nếm thử là nhớ mãi không quên được hương vị quen thuộc ấy.
Cá nhồng Phú Quốc
Cá nhồng Phú Quốc nhiều nạc thịt ngọt đậm lại thơm nồng. Cá nhồng khi kho cùng thịt ba chỉ, hay là chiên giòn, mắm ớt chanh rất hấp dẫn. Hơn nữa một trong các đặc sản Kiên Giang bạn không nên bỏ qua là món chả cá nhồng, gỏi cá nhồng.
Cá nhồng nhỏ xay nhuyễn quết làm chả, sau đó trộn cùng tiêu sọ, một ít hành băm, rồi đem đi hấp hay chiên đều rất hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai, bùi béo ngậy và vị cay nồng từ hạt tiêu.
Gỏi cá nhồng cũng là món ăn khoái khẩu của không ít người có hứng thú với mùi vị tự nhiên, tươi sống.
Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu
Người Hà Tiên thường chế biến loại cá nhám giàu thành các món ăn bổ dưỡng nổi bật nhất là lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu.
Trong món ăn không thể thiếu sả băm nhuyễn chung với nghệ. Người dân nơi đây dùng nước cốt chanh tươi thay cho măng chua, me tươi, cá ăn lẩu được cắt dày khoảng 1 cm. Trong đó còn có rau bạc hà, giá đỗ, khóm, cà chua, đậu bắp,…ăn kèm. Có thể nói đây là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của món lẩu cùng với hương vị đặc trưng của sả, nghệ đem đến cho du khách ấn tượng khó quên.
Bún kèn Hà Tiên
Bún kèn được biết đến là món ăn mang nét riêng của ẩm thực Kiên Giang. Món ăn được chế biến rất cầu kỳ với nhiều công đoạn. Để thực khách cảm nhận được vị ngon của cá, dừa tươi trong nước dùng cùng hương vị của các loại rau ăn kèm người đầu bếp đã rất tỉ mỉ trong khâu làm cá và nấu nước lèo.
Cá tươi sau khi được làm sạch thì cắt khúc đối với cá to, để nguyên con nếu là cá nhỏ. Da và xương được đầu bếp làm sạch còn lại thịt cá được giã nhuyễn xào thơm chung với sả, ớt, nghệ.
Nấm tràm
Ở hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc còn có đặc sản khác có thể chế biến thành rất nhiều món ngon là nấm tràm. Khi lá và vỏ của cây tràm rụng xuống thành từng lớp vào mùa trước sẽ thành lớp mùn để nấm tràm mọc phát triển. Nấm bắt đầu nở rộ dần khoảng hơn một tháng thì hết mùa. Thường nấm tràm dùng để cho vào nước luộc gà vừa giúp giữ được vị nguyên của nấm vừa bổ dưỡng.
Nấm tràm ăn giòn xốp, không những có vị ngọt ngon mà còn cả vị hơi đắng đặc trưng. Phải chăng đây là điểm thu hút khiến cho thực khách ăn món nấm tràm, khó quên được nó.
Bánh canh ghẹ chả
Bánh canh ghẹ được làm từ ghẹ, chả cá, tôm cùng đầu cá thu dùng làm nước dùng. Nước lèo được nấu từ xương heo ngon và ngọt.
Chả cá được chế biến từ thịt cá thu không thể chê vào đâu được. Người ta dùng cá tươi nạo, trộn cùng tiêu với tỏi, hành, mắm sau đó quyện thật đều tay. Sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn đều, họ sẽ ép dẹp đem đi hấp chín, hoặc chiên.
Những miếng chả thơm nức được đem cắt nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa hấp dẫn. Bánh canh ghẹ được làm hoàn toàn từ hải sản mà không hề có vị tanh trái lại, mùi vị rất thơm, quyến rũ.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là món ăn mà hầu hết du khách đến Kiên Giang đều thử qua. Bạn sẽ có một bữa ăn ngay cạnh bờ biển để thưởng thức gỏi cá trích, rồi sau đó ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Gỏi cá trích được ăn kèm cùng bánh tráng cuốn, rau sống và nước chấm đặc biệt. Đĩa gỏi cá trích khi mới được mang ra sẽ dễ làm cho thực khách lúng túng vì ở bên trên nó thường được phủ toàn dừa nạo trắng muốt.
Chỉ cần trộn đều lên sẽ dần dần khám phá được rõ tầng sâu hấp dẫn với thịt cá tươi rói.
Bún cá Kiên Giang
Bún cá là đặc sản Kiên Giang khác biệt với vùng miền khác từ cách làm cho đến hương vị. Cá nặng khoảng 1kg được cắt thành 3 khúc sau đó rửa sạch. Vào mùa, bún còn có thêm trứng cá được đánh tơi cho trực tiếp vào nước dùng. Nhìn tô bún nghi ngút khói, những miếng cá thơm ngon kết hợp với tôm vàng trên nền bún trắng, nước lèo thơm ngọt sóng sánh điểm cùng hành lá xanh hài hòa tựa như bức tranh biển cả.
Bánh ống lá dứa
Đây cũng là một trong những đặc sản bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất Kiên Giang. Mặc dù chỉ được làm từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc với người dân miền Tây là gạo nếp, lá dứa, sợi dừa bào, vừng nhưng với các thực khách đã từng ăn bánh ống lá dứa này đều sẽ nhớ mãi hương vị ngon lành của món ăn này đem lại.
Món ăn này được đặt tên là bánh ống lá dứa bởi bánh có dạng hình ống, bên ngoài được phủ màu xanh nhạt của lá dứa, màu trắng của dừa bào kết hợp cùng màu vàng của vừng.
Hy vọng với những đặc sản Kiên Giang mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên, bạn đọc sẽ có thể lựa chọn được cho mình những món ăn tuyệt vời nhất để thưởng thức khi đến đây.