Top các điểm độc đáo của chùa Hang – Kiên Giang

Chùa Hang Kiên Giang được biết đến là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất trong nước ta. Những ngày yên bình đầu xuân năm mới, tìm lại cội nguồn của quê hương, nơi đâu có nền lịch sử lâu đời gắn liền với vùng đất trù phú mà thanh bình của đất người Kiên Giang. Du khách về với chùa Hang để cầu mong cho mọi điều an lành, hạnh phúc và may mắn.

chùa hang kiên giang

Lịch sử chùa

Với chiều sâu về bề dày lịch sử, chùa Hang Kiên Giang được khám phá vào thế kỷ 18 do các nhà sư Thái Lan đến đây khai hoang lập nghiệp. Sau đó, các nhà sư này đã lập nên chùa và khi đó nó chưa có tên.

Năm 1771, khi quân Xiêm sang xâm lược nước Việt sau đó thấy ngôi chùa bị bỏ hoang một thời gian dài, nhân dân địa phương nơi đây đã thỉnh nhà sư người Khmer đến trụ trì và trù phú. Sau này, các vị sư Khmer đã xây dựng thêm một cái am ở bên ngoài và đặt tên là chùa Thái lan

Năm 1800, Võ Thường Lễ và Võ Thường Nghĩa đã ở lại trùng tu lại ngôi chùa cũ và cái tên Chùa Hang bắt đầu từ đây. Kế tục trụ trì chùa Hang cũng chính là nhà sư người Việt có pháp danh là Thiện Tông. Năm 1920, Hòa thượng Thượng Tố lên làm trụ trì chùa. Và  từ năm 1939 đến 1944, trụ trì chùa Hang được đổi thành Hòa Thượng Chí.

Đến năm 1953 một sư gọi là Cô Sáu được cư dân địa phương cung thỉnh về trông lo việc Phật sự. Nhưng đến năm 1975, Sư cô Sáu viên tịch. Hòa thượng Thiện Hóa tiếp tục trụ trì ngôi chùa cho đến khi ông viên tịch vào năm 1999. Trong suốt 45 năm – quá trình trụ trì chùa Hang.

Từ năm 1999 đến năm 2002, người trụ trì chuyển thành Đại đức Thích Minh Hải và đến nay ông vẫn đang làm trụ trì.

Đường vào chùa Hang

Núi Hải Sơn là ngọn núi đá vôi cao chót vót, sừng sững như một ngọn hải đăng nằm sát bờ biển. Núi bị xâm thực có cách đây hơn 1.000 năm tạo nên có một hệ thống hang động bên trong rất rộng và đa dạng. Động cao như mái nhà, chiều dài hơn 40m nằm trong hang sâu thiếu ánh sáng tạo nên rất thâm u, huyền bí làm khơi dậy sự tò mò cho người tới nơi đây. 

Chùa Hang Kiên Giang là nơi thờ phượng đồng thời cũng là thắng cảnh lịch sử Kiên Giang nên khách du lịch trong và ngoài nước đến đây rất đông, đặc biệt là vào những ngày lễ hội quan trọng như vía Bà hay lễ hội Phật Đản.

Vẻ đẹp chùa Hang Kiên Giang

Chùa Hang thực chất chính là núi đá vôi bị xâm thực có cách đây từ hàng nghìn năm trước. Thiên nhiên hùng vĩ của đất trời đã tạo nên một động vô cùng độc đáo, động có chiều dài sâu nên trong động thiếu ánh sáng, đặc biệt khi đi vào giữa động tối như màn đêm.

chùa hang kiên giang

Phía bên trong của hang động là một ngôi chùa sừng sững nằm giữa hang sâu gần 40m với vẻ đẹp thâm u, mờ ảo. Trước sân chùa Hang thật nổi bật với thờ tượng Phật Di Lặc nặng tới 22 tấn được dựng lên bằng đá Non Nước được thỉnh về từ Đà Nẵng.

Hòn Phụ Tử

chùa hang kiên giang

Hòn Phụ Tử là hòn đảo gồm hai khối đá dính liền nhau đứng trên một bệ đá có chiều cao 5m so với mặt biển mang trong mình vẻ đẹp giản dị mà vô cùng phong phú. Đó là hai trụ đá với tư thế cao nghiêng nghiêng cùng một chiều tượng trưng cho hình ảnh hình hai cha con quấn quýt bên nhau cùng  trông ra biển cả. 

Truyền thuyết thú vị về Hòn Phụ Tử

Xưa kia ở vùng biển này có con thuồng luồng rất hung dữ, nó thường xuyên ăn thịt ngư dân. Bên chân ngọn An Hải Sơn, cạnh chùa Hang, có hai cha con làm nghề chài lưới sống vô cùng hạnh phúc và nương tựa vào nhau. Không chịu được tình cảnh bất bình ấy, người cha quyết lòng tiêu diệt con ác thú trừ hại cho bà con. Sau khi tính hết kế, cuối cùng ông quyết định lấy thân mình để làm mồi giết con thuồng luồng hung dữ này. Thế là ông liền tẩm thuốc độc vào chính bản thân mình để dụ con ác thú. Khi thấy mồi ngon, con thuồng luồng tham lam đến cắn đứt đầu ông, trúng độc mà chết. Không ngờ chất độc từ người cha thấm dần vào khiến người con trúng độc mà chết. Rồi trời bắt đầu nổi giông bão ầm ầm, mưa suốt mấy ngày liền. 

Và nơi hai cha con nằm đã mọc lên hai hòn đá lớn và nhỏ tượng trưng cho ý nghĩa vô cùng cao đẹp. Hòn to là cha và hòn nhỏ là con, người ta gọi là hòn Phụ Tử – một biểu tượng thật đẹp đẽ của dân tộc.

Hai bên hòn Phụ Tử chính là hai hòn đảo có hình dáng giống như một con thỏ quỳ hai chân sau để giỡn với sóng biển. Thiên nhiên đã tạo nên một cảnh quan thật tuyệt đẹp và kĩ vĩ làm mê đắm long người du lịch. Chắc chắn rằng ai đã đến hòn Phụ Tử thì không thể quên được cảnh non nước hữu tình nơi đây.

Hệ thống thờ tự tại Chùa Hang

Tượng thờ trong Chùa Hang Kiên Giang có nhiều vô số và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Đặc biệt là bức tượng quý như tượng Phật nghìn tay nghìn mắt ở nơi chính điện mang vẻ đẹp linh thiêng và vô cùng đẹp đẽ.

Các hang động độc đáo tại Chùa Hang 

Chùa được con người kiến tạo, các tượng Phật cũng được đặt theo thứ tự quy định rõ ràng, chuẩn mực với quy định của các phật tử. Tuy nhiên, khi đến với chùa Hang, mọi kiến trúc đều dựa vào “bàn tay của tạo hóa” bởi lẽ thiên nhiên nơi đây đã góp phần to lớn vào sự hình thành vẻ đẹp nơi đây.

Khách đến tham quan chùa Hang Kiên Giang sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phật Di Lặc được tạc bằng đá Non Nước nổi tiếng, nặng tới 22 tấn ngay trước sân chính. Du khách ngẩng nhìn lên không gian phía trên sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vách núi có nhiều cây cổ thụ đứng cheo leo, thả những chùm rễ dài lơ lửng trong không trung đẹp như một bức vẽ tạo nên một không gian vô cùng nên thơ. 

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai pho tượng phật Thích Ca mang phong cách tượng của Phật Thái Lan ở hướng phải của chánh điện. Được biết, hai pho tượng phật này đã an vị ở đây hơn đã có bề dày lịch sử tới 300 năm.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn đọc những đặc điểm độc đáo tại ngôi chùa Hang Kiên Giang. Hi vọng những kiến thức sẽ giúp ích thật nhiều cho mọi người.

Xin chào mọi người, mình là Ngọc Minh, mình có sở thích đi du lịch và viết lách. Qua những bà viết trong website top10kiengiang, mình mong những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho mọi người, những ai cũng muốn tìm hiểu về vùng đất Kiên Giang này.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply