Top các thông tin về huyện Giang Thành – Kiên Giang

Giang Thành là một huyện biên giới thuộc tỉnh Kiên Giang bao gồm 5 đơn vị hành chính cấp xã đều thuộc diện 135 của Chính phủ. Huyện Giang Thành Kiên Giang là huyện khá non trẻ mới được thành lập và đi và hoạt động từ ngày 02/9/2009. Vốn là một huyện nghèo với xuất phát điểm thấp, đến nay với sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân, huyện Giang Thành đã có những bước phát triển vượt bậc, điều kiện sống của người dân cùng ngày càng khởi sắc.

Tổng quan về huyện Giang Thành Kiên Giang

Huyện Giang Thành nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Kiên Giang, phía Bắc giáp Campuchia, phía Nam giáp huyện Kiên Lương; phía Đông giáp huyện Hòn Đất – Kiên Giang và tỉnh An Giang; địa phận phía Tây giáp Thị xã Hà Tiên và nước bạn Campuchia.

Diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 41.284,35 ha, đường biên giới dài 42,8Km. Tổng dân số năm 2019 là 29.215 người trong đó chủ yếu là người Kinh và người Khmer.

Huyện Giang Thành được chia làm 5 xã gồm Tân Khánh Hòa, Phú Lợi, Phú Mỹ, Vĩnh Điều, Vĩnh Phú với 29 ấp. Tại thời điểm thành lập, Giang Thành là vùng đất nghèo nàn, lạc hậu. Đến năm 2014 sau hơn 5 năm thành lập, toàn huyện vẫn còn 416 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 5.58%; Hộ cận nghèo có 588 hộ chiếm 7,89%. Trong đó chủ yếu là gia đình bà con người dân tộc Khmer. 

Tình hình kinh tế tại Giang Thành

huyện giang thành kiên giang

Người dân tại huyện Giang Thành Kiên Giang chủ yếu hoạt động nông nghiệp, lấy cây lúa là giống cây chủ lực năng suất đạt 7 – 8 tấn/ha/năm. Các hoạt động giao thương mua bán – dịch vụ mạnh nhất tập trung ở khu vực Đầm Chính, Giang Thành và Chợ Đình (Vĩnh Điều).

Huyện Giang Thành được đánh giá cao về tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp sản xuất lúa, hoa màu và canh tác thủy sản. Diện tích gieo cấy đến năm 2019 là 64,180 ha cho sản lượng lương thực hàng năm đạt khoảng 379 tấn, bình quân 13 tấn/người/năm. 

Trên địa bàn có 2 công ty nuôi trồng thủy sản lớn là BIM, Thông Thuận với diện tích nuôi tôm công nghiệp khoảng 750 ha. Sản lượng bình quân khoảng 7.000 tấn mỗi năm. Ngoài ra huyện còn có khoảng 2000ha diện tích mặt nước được người dân sử dụng để nuôi tôm quảng canh, khoảng 100 ha vừa dùng để nuôi cá, vừa làm mô hình tôm – lúa, nuôi xen tôm-cua,… cho sản lượng bình quân khoảng 500 tấn/năm.

Cửa khẩu quốc gia Giang Thành cùng 3 đường tiểu ngạch (Nhà Sáp, Chợ Đình, Cây Dương) là niềm hy vọng để phát triển kinh tế mậu dịch, với giá trị kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng. Khu kinh tế cửa khẩu Quốc gia xây dựng trên tổng diện tích 45,9 ha với mức đầu tư 20 tỷ đồng. 

Công tác an sinh xã hội tại Giang Thành

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, công tác chăm lo an sinh xã hội cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc cũng được chính quyền quan tâm. Trong 3 năm qua, huyện đã cất mới và sửa chữa 238 ngôi nhà tình nghĩa, tổng trị giá trên 9 tỷ đồng, về cơ bản các gia đình chính sách đều có chỗ ở ổn định.

Với nhiều nỗ lực cải thiện đời sống của bà con, số hộ nghèo trong huyện đã giảm mạnh, bình quân hàng năm giảm trên 4% hộ nghèo. Đến này trên địa bàn huyện số hộ nghèo không đáng kể. Chính quyền địa phương cũng vận động “Quỹ vì người nghèo” với ngân sách 9,4 tỷ đồng, cất 577 căn nhà Đại đoàn kết. Trung tâm y tế huyện khang trang, hiện đại cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con trong huyện và các hộ dân các huyện giáp biên.

Huyện Giang Thành xây dựng nông thôn mới

huyện giang thành kiên giang

Hiện tại, huyện Giang Thành có 05 xã thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kể  từ năm 2011 đến nay 05 xã này đã nhận nguồn vốn đầu tư nguồn trên 745 tỷ đồng và xây dựng thêm 802 công trình phúc lợi xã hội. Ngoài ra nguồn ngân sách từ nguồn lực xã hội hóa trên 29 tỷ cũng được dùng để xây dựng xây dựng trường học, cầu đường. Đến năm 2019, về cơ bản 2 xã Tân Khánh Hòa và xã Phú Mỹ đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đoàn Thanh Niên huyện Giang Thành phát động chiến dịch tình nguyện hè năm 2021

Ngày 2/7 vừa qua, Đoàn Thanh Niên huyện Giang Thành Kiên Giang thành đã tổ chức lễ phát động chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021. Chủ đề năm nay là “Tuổi trẻ Giang Thành sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng, chung tay đẩy lùi Covid – 19”. Chiến dịch hè 2021 sẽ triển khai nhiều nội dung đa dạng như: Chương trình tiếp sức mùa thi, Chiến dịch “Hoa phượng đỏ”, “Mùa hè xanh”. Trong đó, có các hoạt động cụ thể như: Tư vấn hỗ trợ cho thí sinh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021. Bên cạnh đó Đoàn Thanh Niên cũng tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ sinh hoạt hè cho thiếu nhi, tập trung hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và tuyên truyền Nghị quyết, chính sách của nhà nước đến sâu rộng người dân đồng thời vận động người dân tuân thủ pháp luật và những quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Huyện Giang Thành nỗ lực phòng chống Covid -19

huyện giang thành kiên giang

Trong thời điểm dịch bệnh vô cùng phức tạp, trên địa bàn cũng đã xuất hiện các trường hợp F0, F1 Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã có chỉ đạo nhanh chóng để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Cụ thể trong ngày 21-22/7 trung tâm Y tế huyện huyện Giang Thành Kiên Giang triển khai lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế tại các khoa, phòng và các Trạm Y tế xã.

Theo dự kiến Trung tâm sẽ thực hiện xét nghiệm định kỳ 5 – 7 ngày/lần đối với tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động đến khi Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách hết hiệu lực. 

Huyện Giang Thành triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 3

huyện giang thành kiên giang

Để chủ động trước tình hình dịch bệnh, từ ngày 31/7 -10/8, Trung tâm Y tế Giang Thành đã triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 3 năm 2021 cho các đối tượng có nguy cơ cao và cộng đồng.

Đối tượng tiêm chủng của đợt 3 tập trung vào nhóm người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, tiểu thương buôn bán tại các chợ, người bán vé số, các chức sắc tôn giáo.

Số lượng vắc xin được phân bổ cho huyện Giang Thành trong đợt này gồm 2865 liều AstraZeneca (Anh) và 100 liều Comirnaty của Pfizer/BioNtech (Mỹ) tiêm mũi 01 cho các đối tượng trên 65 tuổi.

Trên đây là một số thông tin cập nhật về huyện Giang Thành Kiên Giang. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm hiểu biết về tình hình kinh tế, chính trị trên địa bàn huyện biên giới này. 

Xin chào mọi người, mình là Ngọc Minh, mình có sở thích đi du lịch và viết lách. Qua những bà viết trong website top10kiengiang, mình mong những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho mọi người, những ai cũng muốn tìm hiểu về vùng đất Kiên Giang này.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply